Thuyết minh qui trình sản xuất cốc giấy:
Thành phần chính của cốc giấy chính là giấy. Chất lượng của cốc phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của giấy. Mỗi loại cốc sẽ khác nhau về loại giấy. Cốc có dung tích nhỏ thì định lượng giấy thường thấp hơn cốc có dung tích lớn. Với cốc nhỏ, thường chỉ dùng giấy tráng PE một mặt. Nhưng với cốc to, giấy đảm bảo tráng PE 2 mặt để phù hợp với mục đích sử dụng và kiểu dáng của cốc.
Để sản xuất ra cốc giấy phải trải qua các giai đoạn:
Giấy cuộn được đưa vào máy tráng PE (tráng 1 hoặc 2 mặt tuỳ theo yêu cầu sản xuất). Sau khi được tráng PE, giấy được đem đi in. Việc in ấn tạo ấn tượng bên ngoài cho sản phẩm là một khâu quan trọng liên quan trực tiếp đến lượng hàng hoá bán ra của doanh nghiệp. Đối với các đối tác đặt hàng in theo yêu cầu, mục tiêu là quảng bá thương hiệu, đó là lý do trên cốc in theo yêu cầu phải xuất hiện logo của công ty, tổ chức hay của sản phẩm.
Có 3 hình thức được sử dụng để in lên giấy làm cốc: In Flexo, in bản kẽm, và in Offset.
In xong, giấy được đem bế thành từng miếng để làm thân cốc. Những miếng đó được gọi là phôi cốc. Phôi được cho vào máy để tạo thành hình chiếc cốc.
Qui trình này gồm các bước chính: tạo hình thân cốc bằng đường hàn hơi nóng, tạo đáy cốc và làm cong vành cốc. Sau khi một chiếc cốc hoàn chỉnh được hoàn thành, sẽ được đem kiểm tra chất lượng.
Việc kiểm tra chất lượng được thực hiện bằng máy. Máy sẽ kiểm tra mức độ ô nhiễm bên trong cốc, muội, dầu, bụi đen và độ kết dính của đáy cốc. Nếu đạt đủ tiêu chuẩn, cốc sẽ được đem đóng gói và được phép lưu hành trên thị trường.